Hà Nội: Người tiêu dùng chờ mua DVB-T2 chính hãng sản xuất tại Việt Nam

Thứ sáu - 26/08/2016 10:57
Sau 10 ngày cắt sóng, hàng loạt các siêu thị điện máy tại Hà Nội bắt đầu có tình trạng khan sản phẩm đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 chính hãng. Nhiều gia đình quyết tâm chờ đợi các sản phẩm đầu thu chính hãng “made in Việt Nam” thay vì các sản phẩm đầu thu Trung Quốc.

Trong ngày đầu tiên sau khi tắt sóng truyền hình analog ở 4 TP lớn vào 16/8, thị trường đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 bình ổn về giá. Nhưng thị trường đầu thu nóng dần lên và bắt đầu khan hiếm hàng hóa vào sáng ngày 18/8 ở cả hai khu vực miền Bắc và miền Nam. Thị trường nóng nhất là ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận, doanh số bán lẻ tại các đại lý đã tăng đột biến từ trưa ngày 17/8 và trở nên khan hiếm hàng, cho đến chiều ngày 22/8 tình trạng “hết hàng” đã xảy ra ở một số đại lý. Tình trạng khan hiếm hàng chính hãng đã khiến cho lượng hàng giả, hàng nhái tăng đột biến nhằm đánh lừa người tiêu dùng, Tuy nhiên, mặc cho tình trạng khan hiếm, nhiều gia đình Hà Nội chấp nhận chờ sản phẩm chính hãng Việt Nam.

Tại Hà Nội, nhiều siêu thị điện máy “khan hiếm” sản phẩm DVB –T2 chính hãng
Tại Hà Nội, nhiều siêu thị điện máy “khan hiếm” sản phẩm DVB –T2 chính hãng

Anh Nguyễn Đình Hòa (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi biết đến lộ trình cắt sóng thông qua hệ thống loa phát thanh tại phường, nhưng bận rộn chưa có thời gian đi mua, ngày 15/8 khi Hà Nội chính thức cắt sóng, ti vi không thể dò được kênh nên cuối tuần (20/8) mới có thể ra siêu thị gần nhà mua đầu thu DVB-T2 nhưng siêu thị báo hết hàng trong nước, do không thích sử dụng các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, gia đình tôi phải chờ 3 ngày (22/8) mới có thể mua được sản phẩm đầu thu DVB-T2 của VNPT Technology được sản xuất tại Việt Nam.”

Theo anh Hòa, anh biết đến sản phẩm DVB –T2 của VNPT Technology do một người bạn trong cùng khu phố giới thiệu, tuy giá cả có cao hơn các đầu thu Trung Quốc khoảng 200.000 VNĐ nhưng khi dùng thử sản phẩm có giao diện tiện dụng, đặc biệt là với người già, đồng thời có cơ chế bảo hành 1 đổi 1 của nhà cung cấp tại Việt Nam nên anh tin tưởng chọn sản phẩm DVB-T2 do VNPT Technology sản xuất.

Tuy nhiên, không phải đại lý nào cũng cháy hàng chính hãng, tại một số hệ thống siêu thị lớn nắm bắt được nhu cầu tăng của thị trường đã có tính toán trước về việc tăng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm theo lộ trình cắt sóng nên dự trù một số lượng hàng đầu thu DVB-T2 chính hãng nhập từ nhà sản xuất. Anh Văn Đình Kiên – Nhân viên kinh doanh tại tại hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh, chia sẻ: “Từ khi Hà Nội bắt đầu tuyên truyền về đề án số hóa truyền hình đến nay, giá cả mặt hàng DVB –T2 tại hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh vẫn bình ổn, tuy nhiên từ sau khi cắt sóng (15/8) lượng tiêu thụ tăng đột biến có ngày lên tới 200 – 300%. Chúng tôi vẫn duy trì và đảm bảo số lượng hàng ổn định nhờ có dự liệu trước và liên hệ trực tiếp với đơn vị sản xuất DVB-T2 tại Việt Nam như VNPT Technology để đảm bảo việc cung cấp hàng đầy đủ, thuận tiện tới người tiêu dùng.”

Tình trạng khan hiếm sản phẩm DVB –T2 chính hãng không chỉ xảy ra tại thành phố mà tai các huyện ngoại thành Hà Nội. Tại Quốc Oai - Hà Nội nhiều đại lý trong vùng chỉ trưng bày khoảng 5 chiếc đầu thu thật, còn trong nhà để vài thùng hàng giả, người dân lúc mua là xem sản phẩm thật, nhưng khi đại lý đến lắp tại nhà dân thì mang đầu giả đến. Đầu thu giả với đầu thu thật rất khó phân biệt, chỉ có đại lý mới nhận biết được, còn người mua thì hầu như không thể nhận ra.

Chia sẻ về tình trạng khan hiếm sản phẩm DVB-T2, ông Tô Minh Tấn, Giám đốc Trung tâm kinh doanh sản phẩm công nghệ VNPT Technology phân tích: “Tình trạng khan hiếm DVB-T2 chính hãng phần lớn do ảnh hưởng của thuế nhập khẩu đầu thu 35% nên nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc không còn nhiều lợi thế, một số các nhà sản xuất nhỏ trong nước chưa đủ khả năng đáp ứng kịp nhu cầu thị trường do mức tiêu thụ tăng đột biến trong khi khả năng sản xuất hạn chế. Tuy nhiên, tại VNPT Technology, do làm chủ quy trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm và năng suất nhà máy lớn, chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp đủ số lượng DVB –T2 cho các dự án trọng điểm và cung cấp đến các đại lý ủy quyền trên toàn quốc. Chúng tôi đảm bảo các sản phẩm Việt Nam đủ cung cấp cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới”.

Mặc dù đang trong tình trạng khan hiếm hàng, nhưng thị trường DVB-T2 cũng có những tín hiệu vui khi nhiều người dân đã lựa chọn các sản phẩm xuất xứ Việt Nam thay vì các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc. Ông Nguyễn Mạnh Hiệu, Giám đốc Công ty Hiệu Hương (thôn Phù Mỹ, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) – đại lý bán DVB –T2 tai khu vực Quốc Oai chia sẻ: “Gia đình chúng tôi lựa chọn bán các sản phẩm đầu thu chính hãng từ VNPT Technology, do các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam nên chất lượng và chế độ bảo hành đảm bảo và thuận lợi hơn nhiều so với các thương hiệu khác. Người dân ban đầu chưa quen với sản phẩm nhưng sau khi được tư vấn kỹ càng về chất lượng và chế độ bảo hành thường có xu hướng chọn lựa các sản phẩm sản xuất trong nước nhiều hơn do uy tín của nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm ổn định và chế độ bảo hành thuận lợi.”

Tại ngoại thành Hà Nội, nhiều hộ gia đình lựa chọn các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam thay cho các sản phẩm Trung Quốc sau khi nhận được sự tư vấn chất lượng từ các đại lý bán hàng
Tại ngoại thành Hà Nội, nhiều hộ gia đình lựa chọn các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam thay cho các sản phẩm Trung Quốc sau khi nhận được sự tư vấn chất lượng từ các đại lý bán hàng

Anh Nguyễn Tuấn Điệp, chủ cửa hàng bán điện tử (thôn 2, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai) chia sẻ, trước đây anh bán đầu thu nhập khẩu được bà con rất ưa chuộng, nhưng nay không có hàng nên anh đang bán đầu thu của VNPT Technology là sản phẩm chủ lực. Anh Điệp cho biết, sản phẩm đầu thu DVB-T2 của VNPT Technology tuy chưa được quảng bá mạnh mẽ để “hút” khách như các sản phẩm khác, nhưng chất lượng sản phẩm tốt, giao diện, hướng dẫn dễ sử dụng và chế độ bảo hành tốt khiến anh yên tâm bán hàng cho các gia đình quanh khu dân cư. Tuy nhiên, anh Điệp cũng cho rằng, để người dân dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm chính hãng, các đơn vị cung cấp cần quảng bá mạnh hơn về thương hiệu mình đồng thời công bố các đại lý bán hàng chính hãng, trợ giúp các đại lý ủy quyền bán hàng uy tín cho người dân.

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm mới
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây